Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ Crocodile và Alligator.

CyVy

Dạo một vòng trên mạng, từ các group trên facebook đến các diễn đàn...thấy rất nhiều bạn hỏi về "cách nhận biết giữa da cá sấu crocodile và alligator?" .Nhưng hầu như mọi câu trả lời của độc giả vẫn chưa đúng và không đầy đủ, thực ra về mặt cảm quang khi nhìn qua thì thấy 2 dòng da này rất giống nhau về kích thước cũng như cấu trúc vảy da, do đó nếu bạn không phải là người trong ngành thì sẽ rất khó phân biệt được đâu là da làm từ Alligator và đâu là da Crocodile.

Dạo một vòng trên mạng, từ các group trên facebook đến các diễn đàn...thấy rất nhiều bạn hỏi về "cách nhận biết giữa da cá sấu crocodile và alligator?" .Nhưng hầu như mọi câu trả lời của độc giả vẫn chưa đúng và không đầy đủ, thực ra về mặt cảm quang khi nhìn qua thì thấy 2 dòng da này rất giống nhau về kích thước cũng như cấu trúc vảy da, do đó nếu bạn không phải là người trong ngành thì sẽ rất khó phân biệt được đâu là da làm từ Alligator và đâu là da Crocodile.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các đối tác là những nhà thuộc da nổi tiếng Thế giới như AMTAN (Mỹ), HCP (Pháp), Heng long (Singapore)... Hôm nay Cyvy chia sẽ cho bạn một số đặc điểm để bạn có thể dễ dàng phân biệt được hai dòng da này nhé! 
Tiếng Việt chúng ta đều gọi crocodile và alligator là cá sấu. Nhưng hai loài này chỉ giống nhau về ngoại hình chứ không cùng họ trong thế giới động vật! để phân biệt về đặc điểm của 2 loài cá này bạn vui lòng xem bài viết: Điểm khác nhau giữu cá sấu crocodile và Alligator. Còn bài viết giới đây sẽ giúp bạn nhận biết chính xác nhất về 2 dòng da thuộc này!


 
Tên thường gọi Tên khoa học Nguồn gốc Môi trường sống
Alligator (cá sấu Mỹ) Alligator Mississippiensis Mỹ, Trung Quốc Nước ngọt
Nuôi/hoang dã
Nile Crocodile Crocodylus Sông Nile, Châu Phi Nước mặn, nước lợ
Porosus Crocodile Crocodylus Porosus Úc, Châu Á, Ấn Độ Nước mặn, nước lợ, nước ngọt


Dòng da cá sấu ngoại nhập chủ yếu được làm từ 2 dòng da là Alligator và Crocodile, riêng Crocodile lại phân thành 2 loại đó là Porosus crocodile & Niloticus crocodile thực tế hai loại da này rất giống nhau do đó bài viết này mình chỉ hướng dẫn cách nhận biết 2 dòng da Crocodile và Alligator thôi nhé!

1. Nhận biết từ ký hiệu ghi trên sản phẩm (hàng hiệu Hermès)

Nếu bạn không phải là một chuyên gia, làm thế nào để con mắt chưa qua đào tạo nhận biết sự khác biệt giữa 2 loại da cao cấp này? Cách dễ dàng nhất đó là bạn nhìn vào ký hiệu mà Hermès dập trên từng sản phẩm nhé. Crocodile Porosus có biểu tượng dấu mũ (^), trong đó Crocodile Niloticus có biểu tượng âm sắc (..), Alligator được đóng dấu hình vuông [_]. 

 
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 1


2. Nhận biết từ những tấm tấm da thuộc 

Về mặt tổng quan một tấm da thì Alligator có phần thân dài, đuôi, cuống họng và mõm rộng hơn so với da làm từ Crocodile ( mõm: phần mũi bo tròn, rộng hình chữ U - giống cái xẻng) còn Crocodile có phần thân ngắn, đuôi, cuống họng và mồm hẹp (mõn crocodile có hướng dài hơn, nhọn hơn giống chữ “V”)
Loại da cá sấu mõm ngắn (Alligator) có vảy không đồng đều, trên các vảy không có lỗ chân lông. Về mặt trọng lượng, alligator nhỏ hơn so với sấu crocodile. Vì vậy, tấm da thuộc từ alligator ít khi nào đủ lớn để làm túi to bản, chúng chỉ phù hợp làm ví hay túi xách cỡ nhỏ.
So với Alligator thì vân da Crocodile đều và đối xứng hơn, nhìn kỹ bề mặt da sẽ không láng mịn như da làm từ Alligator.

- Da thuộc từ Alligator:
 • Vẩy ở giữa bụng có hình vuông hơi bo tròn, vẩy ở hai bên sườn nhỏ và san sát nhau (vẩy hình tròn,nhỏ, có kích thước tương đương nhau)
 • Vết sẹo dưới rốn của Alligator nằm ở giữa các vẩy hình chữ nhật rất dễ nhận thấy, có vẻ giống như 1 tổ nhện dài, đặc điểm này Crocodile không có.
 •  Sừng của cá sấu Alligator có 2 hàng, mỗi hàng có 2 cái sừng (tấm da gai (mổ bụng) bạn sẽ phân biệt được từ đặc điểm này), da cá ngoại chủ yếu là da trơn (bỏ gai).
 • Kích cỡ da cá sấu nuôi trung bình khoảng 20-30cm, tối đa lên đến 38-40cm nhưng rất hiếm, tấm da Alligator có kích thước nhỏ hơn Crocodile nên thường được sử dụng để làm các sản phẩm có kích thước nhỏ ví, clutch, túi xách cở nhỏ, túi xách size lớn hầu như ít làm từ da Alligator
 • Alligator có hàm hình gần giống chữ U. Ngoài ra phần bụng dài vuông vắn hơn, đuôi to dài xoải đều không nhọn như Crocodile, hàm vuông ngắn.
 • Phần đuôi của Alligator dài, vuông và to hơn crocodile

- Da thuộc từ Crocodile:
 • Vẩy ở phần bụng có hình vuông, vẩy ở hai bên sườn có hình tròn, rộng tương đương vẩy phần bụng
 • Những chấm/ lỗ chân lông nhỏ dễ dàng nhìn thấy trên bề mặt da crocodile ( trong 1 ô vẩy thì chấm nằm ở phần dưới, giữa của vẩy, lỗ chân lông này là tàn tích của một nang lông chứ thực tế Cá sấu không có lỗ chân lông).
 • Sừng của cá sấu Crocodile có 2 hàng, 1 hàng 4, 1 hàng 2
 • Kích cỡ da cá sấu crocodile nuôi trung bình khoảng 20-30cm, tối đa đạt đến 40-45cm nhưng rất hiếm
 • Crocodile có hàm hình gần giống chữ V. (Ngoài ra phần bụng ngắn và tròn, đuôi nhọn hẹp, cuống họng và mõm hẹp.
 • Phần đuôi: ngắn, hẹp và nhọn 

Bây giờ hãy đi vào cụ thể từng chi tiết nhé!
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 2
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 3
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 4
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 5
Hướng dẫn cách phân biệt da cá sấu làm từ crocodile và alligator - 6

 
Tin tức khác

Chọn một chiếc ví da cá sấu như thế nào cho phù hợp ?

Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại ví da cá sấu như thế nào cho hợp lý, loại nào đẹp mà dễ dùng, hay loại nào cho phù hợp với mẫu người mà bạn đang muốn mua tặng họ? Một chiếc ví da cá sấu đẹp phải hội tụ đủ ít nhất 3 tiêu chí sau đây: vẻ đẹp bề ngoài, tính tiện dụng và độ bền theo thời gian.

Xem thêm  

Điều gì tạo nên sự khác biệt của Cyvy ?

Chúng tôi sử dụng da của những nhà thuộc da uy tín, vì da thuộc của họ được xử lý bởi dây chuyền thiết bị hiện đại nhưng vẫn dữ được cấu trúc vân tự nhiên của cá sấu. Tấm da nguyên liệu đảm bảo được độ bền theo thời gian, màu sắc nét, không phai, tấm da mềm mại và không bị căng cứng.

Xem thêm  

Phân loại da cá sấu và cách nhận biết các dòng da cá sấu.

Da cá sấu có thể coi là dòng da đắt đỏ nhất trên thị trường hiện tại. Nguyên nhân chủ yếu là do cá sấu nằm trong danh sách động vât hoang dã nguy cấp. Bởi vậy việc mua bán da cá sấu quốc tế phải có đầy đủ giấy tờ - hiện tại là CITES. Chính vì giá đắt đỏ nên nó cũng có nhiều loại da cá sấu khác nhau, mỗi dòng được chia thành nhiều loại, nhiều tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng một tấm da.

Xem thêm  

Cách đo size chân - Bảng quy đổi size giày dép Việt Nam

Bạn có thực sự biết size (kích cỡ) chân mình đi vừa giày số bao nhiêu không? Cyvy sẽ hướng dẫn bạn cách đo size giày dép Việt Nam một cách đơn giản và chính xác nhất nhé! Để chọn được một đôi giày, dép vừa vặn với cỡ chân mình sẽ giúp bạn cảm giác êm ái, thoải mái khi đi giày dép và sẽ làm đôi giày của bạn được bền đẹp hơn.

Xem thêm  

Ví nam có ngăn giấu tiền, một thiết kế hoàn hảo của Cyvy

Để đáp ứng với nhu cầu thời trang hiện đại ngày nay có rất nhiều các mặt hàng phụ kiện thời trang có mặt trên thị trường Việt Nam không thể không kể đến sản phẩm ví cá sấu có ngăn dấu tiền. Không chỉ là một chiếc ví thông thường mà ví có ngăn bí mật có công dụng dấu quỹ đen, trang sức, tiền bạc…

Xem thêm  

Cách chọn ví da cá sấu hợp phong thủy

Hiện nay mặt hàng ví da cá sấu đang được rất nhiều người săn đón. Không chỉ có vẻ bề ngoài vô cùng đẹp mắt mà nó còn đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hấp dẫn. Việc lựa chọn mua ví da cá sấu sao cho hợp phong thủy cũng được mọi người quan tâm rất nhiều. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Xem thêm  

Những yếu tố quyết định khi mua ví cầm tay nam da cá sấu

Những chiếc ví cầm tay da cá sấu chắc hẳn không còn xa lạ với những ai yêu thích đồ da nữa, nó không chỉ cuốn hút phụ nữ mà phái mạnh cũng vô cùng mê mệt bới thiết kế tinh tế bắt kịp xu hướng thời trang nam. Ví cầm tay da cá sấu còn được sử dụng phổ biến vì sự tiện dụng, gọn nhẹ không kém phần trẻ trung năng động.

Xem thêm